Tìm hiểu chung dòng xe nâng dầu

Bạn đang có ý định đưa dòng xe nâng dầu vào sử dụng ở trong nhà máy của mình nhưng còn đang băn khoăn nhiều vấn đề cần giải quyết phải không? Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về dòng xe nâng diesel ở thế giới cũng như Việt Nam, nhằm mục đích để chúng ta đưa ra một quyết định đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Cấu tạo dòng xe nâng dầu

Qua hình vẽ chúng ta có thể thấy sơ qua, xe nâng dầu có cấu tạo khá đơn giản gồm có 12 phần cơ bản. Nhưng trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ quan tâm chủ yếu đến phần số: 8, 10 và 11

10-11. Hộp số và số di chuyển của xe nâng máy dầu, có chức năng truyền chuyển động dọc trục theo xe thành chuyển động ngang (bánh xe – số 6)

8. Động cơ chạy dầu diesel là nguồn năng lượng chính để cho xe có thể nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

Động cơ Diesel là một loại động cơ đốt trong, khác với động cơ xăng (hay động cơ Otto). Sự cháy của nhiên liệu, tức dầu diesel, xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết trên trong kỳ nén, là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

Động cơ Diesel do một kỹ sư người Đức, ông Rudolf Diesel, phát minh ra vào năm 1892. Chu trình làm việc của động cơ cũng được gọi là chu trình Diesel. 1 chu trình của động cơ xe nâng máy diesel gồm có 4 kỳ như sau: Kỳ nạp —> Kỳ nén —> Kỳ cháy và giãn nở —> Kỳ thải

Các loại động cơ và nhà sản xuất trên dòng xe nâng diesel

Các nhà sản xuất động cơ diesel nổi tiếng thế giới đều có những dòng đặc biệt cho xe nâng động cơ dầu diesel. Trong đó phổ biến nhất là động cơ có công suất dưới 50 kW dành cho xe tải trọng nâng hàng 1-5 tấn. Bạn có thể tham khảo một vài thương hiệu động cơ ở dưới đây:

STT Thương hiệu Model Ghi chú
1 ISUZU C240, 4JG2, 6BG1 Xe nâng Heli, TCM
2 Kubota V2403
3 NISSAN K21, K25, TD27 Xe nâng Unicarriers
4 Komatsu 4D94 Xe nâng hàng Komatsu Nhật Bản
5 Toyota 1DZ, 2Z, 4Z

Thị trường dòng xe nâng dầu diesel ở Việt Nam

Ở tại Châu Âu và các nước phát triển thì thị phần của dòng xe nâng chạy dầu diesel chiếm khoảng 30% thị phần chung (gồm điện, xăng, gas, LPG). Nhưng đối với thị trường Việt Nam, do chưa có quy định rõ ràng về khí thải của xe nâng hàng nói chung nên xe nâng chạy bằng máy dầu diesel vẫn rất được ưa chuộng (chiếm đến 70% thị phần).

Ở thị trường Việt Nam ta nói chung đang là cuộc chiến giữa xe nâng dầu cũ và mới. Nguồn gốc xe cũ thường được nhập khẩu từ Nhật Bản, TQ sau đó sửa chữa và đại tu lại bán với giá rẻ. Nguồn gốc xe mới 100% chưa qua sử dụng thì thường được nhập từ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Giá bán xe nâng dầu cũ (2.5 tấn ~3.5 tấn) thường dao động từ 300 triệu trở xuống. Còn những sản phẩm mới nhập khẩu nguyên chiếc thì có giá từ 400 triệu trở lên.

So sánh giá bán dòng xe nâng dầu và xăng/gas

Do những ưu việt của nó so với động cơ xăng, như hiệu suất động cơ cao hơn hay nhiên liệu diesel rẻ tiền hơn xăng, nên động cơ Diesel được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong ngành giao thông vận tải thủy và vận tải bộ.

Giá bán xe nâng chạy xăng gas bao giờ cũng thấp hơn với máy dầu có nhiều lý do nhưng chủ yếu: Chi phí chế tạo động cơ dầu lớn hơn, bởi máy dầu đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với máy xăng.

Phân loại dòng xe nâng dầu diesel

Thông thường chúng được phân loại theo tải trọng nâng hàng, như sau:

a, 1-1.5 tấn

b, 2-2.5 tấn

c, 3-3.5 tấn

d, 4-5 tấn

e, 6-7 tấn

f, 8-10 tấn

g, 12-60 tấn

Mỗi phân khúc khác nhau sẽ có giá tương đối khác nhau!